LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

สรุปภาวะตลาดมารู้จักกับ Baidu หนึ่งในหุ้นสุดเติบโตของกองทุนนวัตกรรม

ถ้าเราติดตามการลงทุนเราจะเริ่มเห็นพอร์ตการลงทุนของกองทุน ARKK มีสัดส่วนการลงทุนในหุ้น Baidu อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีสัดส่วนอันดับ 7 ที่ 3.25% ในพอร์ต ข้อมูล ณ วันที่ 9 April 2021 จึงเกิดคำถามว่าทำไมหุ้น Baidu ถึงน่าสนใจ โดยผมจะพามารู้จักกับบริษัทนี้กันก่อน Baidu ถือว่าเป็นผู้นำด้าน Search Engine ในประเทศจีน อธิบายง่ายๆคือธุรกิจคล้ายกับ Google ของอเมริกา ที่ให้บริการในการค้นหาข้อมูลต่างๆ โดยบริษัทมีรายได้ส่วนใหญ่มาจากค่าโฆษณา มีฐานผู้ใช้ที่นับเฉพาะ Active User ในเดือนธันวาคม ปี 2020 อยู่ที่ 544 ล้านบัญชี มีขนาดมูลค่าตลาดที่ 76.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ณ วันที่ 9 April 2021แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันต้องยอมรับว่าธุรกิจมีการแข่งขันสูงขึ้น แม้ว่า Baidu จะมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่งในประเทศจีน โดยในอุตสาหกรรม Search Engine นั้น Baidu ครองส่วนแบ่งการตลาดสูงถึง 80% แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลงด้วยความรวดเร็ว ทำให้ Baidu ไม่ยอมหยุดในการขยายโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งล่าสุด Baidu ก็ได้มีการซื้อบริษัทแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่ง ที่ชื่อว่า YY เพื่อขยายธุรกิจสื่อ Social Media ที่มีฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิง หรือ แพลตฟอร์มที่ใช้วีดีโอออนไลน์ในการนำเสนอสินค้า ซึ่งตรงใจกลุ่มผู้บริโภควัยรุ่นอย่างมาก ไม่เพียงแค่นั้นแนวการทำธุรกิจใหม่ๆของ Baidu ที่หลายคนจับตามองอยู่ เห็นจะเป็นความพยายามในการเข้าสู่ตลาด ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence) เช่นการใช้ AI Cloud เพื่อนำไปให้บริการลูกค้าทั้งกลุ่ม PaaS และ SaaS อย่างเต็มตัว โดยปัจจุบัน Baidu ถือครองสิทธิบัตรด้าน AI มากที่สุดในบรรดาบริษัทจีนทั้งหมด รวมถึงยังมี ธุรกิจยานยนต์อัจฉริยะ (Intelligent driving) ซึ่งนักลงทุนก็คาดหวังว่า ธุรกิจเหล่านี้ เช่น AI Cloud และ Autonomous Car จะมาเป็นขุมพลังใหม่ในการสร้าง S-Curve การเติบโตของบริษัท (New Growth driver) ในระยะยาว สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสสี่ ปี 2020 บริษัทมีรายได้ (Core revenue) เพิ่มขึ้น 6.4% มากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ เนื่องจากธุรกิจ AI Cloud มีอัตราการเติบโตสูงถึง 67% เมื่อเทียบกับไตรมาสสาม ปี 2020 ที่โต 41% สำหรับทั้งปี 2021 นั้นนักวิเคราะห์คาดว่าธุรกิจ Online น่าจะกลับมาเติบโตประมาณ 13% อีกครั้ง หลังจากที่ การรวมบริษัท YY เข้ามาน่าจะเกิดการเชื่อมต่อร่วมกันโดยรวมของธุรกิจในเครือทั้งในแง่ การแชร์ข้อมูลระหว่างกัน การใช้ Content ร่วมกันซึ่งจะทำให้ปริมาณข้อมูลที่ใช้เพิ่มมากขึ้นและหลากหลายขึ้น นอกจากนั้น เรื่อง Autonomous Driving ทั้ง โครงการยานยนต์ไร้คนขับ (Apollo System) และโครงการร่วมทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV Car Manufacturing) น่าจะสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้ในอนาคต สำหรับเรื่อง รถยนต์ไฟฟ้า Baidu และ Geely ก็ได้จับมือก่อตั้งบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าโดย Baidu ที่เป็นผู้นำด้าน AI และ ธุรกิจอินเทอร์เน็ต จะเป็นผู้พัฒนา Software ส่วน Geely ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์

ล่าสุด Baidu ได้เปิดตัวบริการรถแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ “อพอลโล โก” (Apollo Go) (Autonomous level 4) ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน โดยมีรถแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติเริ่มให้บริการในระยะทดลอง จำนวน 40 คัน
สำหรับการประเมินมูลค่าหุ้น Baidu ส่วนใหญ่นักวิเคราะห์มักใช้วิธี Sum of the part โดยใช้ PE ratio สำหรับธุรกิจ Online และใช้ Price to sales สำหรับธุรกิจประเภท Cloud เพราะเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูง ส่วนธุรกิจ Autonomous driving มักจะไปเปรียบเทียบกับบริษัทคู่แข่งในตลาดที่มีธุรกิจนี้อยู่แล้ว ข้อมูล ณ วันที่ 9 April 2021 ทาง Bloomberg ให้ราคาเป้าหมายใน 12 เดือนข้างหน้านี้ อยู่ที่ใน 345.9 เหรียญสหรัฐ  ทำให้ Baidu มีอัพไซด์จากราคาปัจจุบันสูงถึง 52.5% นอกจากนี้การเติบโตกำไรของ Baidu ในสามปีข้างหน้าก็โตสูงถึง 25.33% เฉลี่ยต่อปีในสามปีข้างหน้า


ในปี 2021 Baidu ยังตั้งเป้าที่จะคงเน้นความเป็นผู้นำด้าน AI และพื้นฐานที่ดีในธุรกิจอินเทอร์เน็ต เพื่อเข้าสู่ตลาดทั้งบริการ คลาวด์ รถยนต์ไร้คนขับ การขนส่งอัจฉริยะ และโอกาสอื่นๆจาก AI ทำให้ทาง ARK รวมถึง LHFUND เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า Baidu จะก้าวไปเป็นหนึ่งในหุ้นเติบโตสูงที่น่าจะมาเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนอีกคน ในฐานะบริษัทชั้นนำผู้สร้างนวัตกรรมในจีนและทั่วโลก ทำให้มีสัดส่วนการลงทุนในกองทุน LHINNO ผ่านกองทุนต่างประเทศที่ชื่อว่า ARK INNOVATION ETF มีการลงทุนใน Baidu ที่ 3.24% และการลงทุนในกองทุน LHMOBILITY ผ่านกองทุนต่างประเทศที่ชื่อว่า SPDR S&P Kensho Smart Mobility ETF  มีสัดส่วนการลงทุนใน Baidu ที่ 2% โดยกองทุน LHMOBILITY ได้ประมาณการการเสนอขายครั้งแรกไว้ระหว่างวันที่ 10-17 May 2021


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 286 3484 
ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

กรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับ