LAND AND HOUSES FUND MANAGEMENT CO.,LTD

ข่าวสารและกิจกรรม

สรุปภาวะตลาด


 
?? ปรับดีมั้ย เอ๊ะ ?? หรือ ไม่ต้องปรับ ??
 
??สภาวะตลาดที่ผันผวนแบบนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า...
"การปรับพอร์ตการลงทุนเป็นยังไง? และแบบไหนที่เหมาะกับเรา ??"


 
?? ในช่วงที่ตลาดผันผวนสูงแบบนี้ ไม่ว่าจะจากสถานการณ์จากต่างประเทศ และราคาน้ำมันดิบอย่าง WTI ที่พุ่งสูงขึ้นถึง 120 ดอลลาร์ / บาร์เรล แล้วตอนนี้ ส่งผลให้ราคาสินค้าและบริการต่างๆ พุ่งสูงขึ้นกันอย่างรวดเร็ว และสะท้อนออกมาเป็นเงินเฟ้อ ทั้งในต่างประเทศและประเทศไทยเอง ก็ประสบกับภาวะนี้เงินเฟ้อนี้แล้วทั้งสิ้น อย่างล่าสุดตัวเลขเงินเฟ้อของบ้านเราเอง ล่าสุดในเดือน พ.ค. ก็อยู่ที่ 7.1% ซึ่งสูงสุดในรอบ 14 ปี เลยทีเดียว แล้วแบบนี้เราควรจะทำอย่างไรกับพอร์ตการลงทุน เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์เหล่านี้ไปได้ด้วยดี วันนี้ LH Fund Play the market จะพาไปหาคำตอบกันครับ
นักลงทุนคงเคยได้ยินคำว่า “อย่าใส่ไข่ทั้งหมดไว้ในตระกร้าใบเดียว” หรือก็คือการเปรียบเทียบการลงทุนว่าอย่าอัดพอร์ตไว้ที่สินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งเพียงอย่างเดียว เพราะเวลาที่สินทรัพย์นั้นๆ มีการปรับตัวลงมาอาจทำให้พอร์ตการลงทุนของเราเสียหายได้มาก ดังนั้นการจัดพอร์ตการลงทุนแบบกระจายความเสี่ยงไปไว้ในหลากหลายสินทรัพย์ตามสัดส่วนต่างๆ จึงมีความน่าสนใจและเข้ามาช่วยในเรื่องการลดความเสี่ยงจากการลงทุนในสินทรัพย์เดียวนั่นเอง
คำถามต่อไปก็คือแล้วเทคนิคการจัดพอร์ตที่ดีควรทำยังไง ?? คำถามนี้ก็ต้องโยงไปยังคำตอบแรกของการลงทุน ก็คือเรื่อง เป้าหมายการลงทุนของเรา ว่าต้องการผลตอบแทนประมาณเท่าไหร่ต่อปี และรับความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใด รวมถึงมีระยะเวลาลงทุนนานแค่ไหน โดยการลงทุนที่ดีจะต้องเริ่มจากการตอบคำถามเหล่านี้กับตัวเองให้ชัดเจนก่อน
จึงจะไปหากลยุทธ์การจัดพอร์ตต่อไปให้สอดคล้องกับเป้าหมายของเราครับ
 
?? โดยระดับความสามารถในการรับความเสี่ยง นักลงทุนสามารถทราบข้อมูลส่วนนี้ของตัวเองได้เลย จากการทำแบบประเมินความเสี่ยงตอนเปิดบัญชีกองทุน ซึ่งเมื่อทำแบบประเมินเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีผลคะแนนและแจ้งระดับความเสี่ยงของเราว่าอยู่ระดับต่ำ / ปานกลาง / สูง และก็อาจจะเริ่มลงทุนจากสัดส่วนการลงทุนตามข้อมูลนี้ก่อนได้
 
?? สิ่งสำคัญของการจัดพอร์ต คือ พอร์ตลงทุนที่ดีเราจะต้องสบายใจ เพราะเราเข้าใจว่ากำลังลงทุนอะไรอยู่ แม้จะมีความผันผวนระหว่างทาง แต่หากเราปรับพอร์ตและจัดสรรได้อย่างดีแล้ว พอร์ตก็จะอยู่ในระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ และมีโอกาสบรรลุเป้าหมายที่ต้องการได้

ที่มา : Setinvestnow


กรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับ